2 yếu tố chính gây nên tiểu nhiều

2 yếu tố chính gây nên tiểu nhiều

Chào bác sĩ gần đây không biết nguyên nhân do đâu mà gần đây cháu có hiện tượng đi tiểu nhiều cả ban ngày lẫn đêm mặc dù cháu đã hạn chế uống rất ít nước kể cả trong khi ăn vậy xin hỏi liệu cháu có phải bị mắc bệnh gì không ạ?

Có hai trường hợp dẫn tới tình trạng Tiểu nhiều của bạn đó là:

Đi tiểu nhiều do yếu tố bệnh lý:

Đi tiểu nhiều là bệnh gì ?

Bệnh đái tháo nhạt do thận: ống thận tổn thương làm giảm hoặc không đáp ứng với ADH nên thận mất khả năng cô đặc nước tiểu gây tiểu nhiều. Các nguyên nhân thường gặp: viêm đài bể thận, bệnh thận do thuốc giảm đau, đa u tủy, thoái hóa dạng bột, bệnh thận tắc nghẽn, sarcoidosis, thiếu máu hồng cầu hình liềm, do thuốc hoặc độc chất (lithium, demeclocyline, ethanol, amphotericine, propoxyphene, diphenylhydantoin), bệnh thận đa nang, bệnh nang tủy thận.

Nếu như mắc sỏi thận cũng có thể gây ra tiểu nhiều. Điều này là chắc chắn bởi biến chứng của bệnh sỏi thận gây ra cũng rất phổ biến. Chẳng hạn như người nhiễm bệnh sỏi thận có thể gây ra các triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều, tiểu buốt, kiểm tra nước tiểu có thể có mủ. Người bệnh bị viêm bể thận mãn tính có các triệu chứng toàn thân phát sốt, ớn lạnh. Khi đường tiết niệu bị nghẽn do sỏi có thể dẫn đến ứ nước.

Đi tiểu nhiều lần do yếu tố không bệnh lý:

– Tiểu nhiều có thể chỉ do đáp ứng sinh lý bình thường của cơ thể khi uống nhiều nước.

– Người lớn tuổi: khả năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu đêm nhiều

– Để kết luận tiểu nhiều do đáp ứng sinh lý bình thường, người bệnh cần khám kỹ để loại trừ nguyên nhân bệnh lý trước đã.

Nếu như bạn mắc chứng tiểu nhiều thì không nên chủ quan và không nên quá lo lắng. Hãy đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được khám chữa kịp thời

Để được khám và tư vấn miễn phí từ đội ngũ Bác sĩ Nam khoa đầu ngành tại Việt Nam và tu nghiệp tại Hoa Kỳ, bạn có thể đặt lịch hẹn: TẠI ĐÂY