Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Trường hợp vô sinh có thể nguyên nhân xuất phát từ nam giới, nhưng nhiều khi bác sĩ không thể tìm ra điều gì bất thường. Các nhà khoa học Mỹ mới phát hiện ra rằng, tinh trùng của một số bệnh nhân vô sinh, tuy có vẻ ngoài hoàn toàn bình thường, nhưng lại ẩn chứa những tổn thương ADN, dẫn tới vô sinh.
147448573021090

Các nhà khoa học ở Cleveland, bang Ohio (Mỹ), đã kiếm tra tinh trùng của 92 nam giới phải điều trị vô sinh và so sánh chúng với mẫu của 16 nam giới có con. Họ nhận thấy rằng, rất nhiều nam giới vô sinh có tinh trùng kém chất lượng (vẻ ngoài bất thường hoặc bơi lội kém). Tuy nhiên, 25% bệnh nhân vẫn có tinh trùng trông hoàn toàn bình thường.

Thử nghiệm tìm dấu hiệu tổn thương ADN ở tất cả các mẫu tinh trùng cho thấy, loại với vẻ ngoài bất thường có tỷ lệ tổn thương ADN cao hơn. Tuy nhiên, gần  nam giới mang tinh trùng trông bình thường cũng có dấu hiệu tổn thương di truyền. Đây là điều rất đáng lo ngại vì đã có ý kiến cho rằng, khi thực hiện các kỹ thuật vô sinh đặc biệt, người ta có thể chuyển những lỗi di truyền từ người cha vô sinh sang con cái họ.
Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bình thường (IVF) bao gồm đưa hàng triệu tinh trùng và một số trứng vào cùng một đĩa, với hy vọng các “chàng trai” sẽ bơi đến gặp trứng, thâm nhập bề mặt của nó và kích thích sự phân chia tế bào để tạo thành phôi. Tuy nhiên, khi tinh trùng quá ít, bơi lội kém, hoặc phương pháp IVF bị thất bại, các bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật ICSI (intra-cytoplasmic sperm injection), còn gọi là bơm tinh trùng vào bào tương. Khi đó, một tinh trùng duy nhất sẽ được chọn ra và bơm thẳng vào trứng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ở những trẻ sinh ra bằng phương pháp ICSI, tỷ lệ dị tật bẩm sinh và nguy cơ bị vô sinh khi lớn lên sẽ tăng cao. Cũng có ý kiến cho rằng, các trẻ này dễ bị ung thư hơn, tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều đó. Công trình của các nhà khoa học Cleveland lần đầu tiến cho thấy, điều này có thể xảy ra do tỷ lệ tổn thương ADN của tinh trùng ở bệnh nhân vô sinh khá cao.

Bác sĩ Ramadan Saleh, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết, ICSI được áp dụng để điều trị cho những trường hợp vô sinh nam mà tinh trùng có chất lượng quá kém. Tuy nhiên, việc sử dụng tinh trùng bị tổn thương ADN có thể dẫn tới những tác dụng không mong muốn như: không thụ thai được, phôi chết sớm, sẩy thai, ung thư ở trẻ em và vô sinh. Theo ông, khi lựa chọn tinh trùng của nam giới vô sinh, cần sử dụng kỹ thuật phân tích tìm tổn thương ADN, chứ không nên chỉ dựa vào bề ngoài của chúng.

Trong trường hợp hiếm muộn, 50% có nguồn gốc từ nam giới (30% ở hệ thống sinh sản và 20% do các vấn đề khác). Có nhiều nguyên nhân gây vôồ sinh nam, tắt cả đều dẫn đến một trong 3 tình trạng sau: giảm sổ lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của tinh trùng và giảm khả năng thụ tinh cho noãn.

Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng:

1. Giảm khả năng cung cấp tinh trùng: Có những vấn đề trong quan hệ tình dục, ví dụ như rối loạn chức năng cương cứng, xuất tinh quá sớm.

2. Xuất tinh trào ngược vào bàng quang:
Do bị bệnh tiểu đường (hay gặp nhất), bị phẫu thuật ở bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo hoặc do dùng một số thuốc chữa bệnh tâm lý, tăng huyết áp.

3. Nghẽn tắc ở mào tinh hay ống dẫn tinh.

4. Xơ hóa nang: Nam giới bị bệnh này thường không có ống dẫn tinh, hay ống dẫn tinh bị tắc.

5. Không thể xuất tinh:
Do có bệnh ở ống tủy hoặc chấn thương cột sống.

6. Lỗ niệu đạo lạc chỗ: Lỗ niệu đạo nằm ở mặt dưới của dương vật. Đây là một dị tật bẩm sinh, nếu không được phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có nhiều nguy cơ ít tinh trùng.

7. Bệnh tự miễn dịch: Các kháng thể của hệ miễn dịch tấn công những tế bào bình thường của cơ thể; những kháng thể này làm yếu hay vô hiệu hóa tinh trùng.

8. Tinh trùng, vận động kém: Khả năng vận động thẳng và đi lên của tinh trùng kém, không tớiđược noãn để thụ tinh.

9. Tinh trùng, có cấu trúc không bình thường, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh cho noãn.

10. Không có tinh trùng: Do tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng.

11. Tinh trùng ít: Có dưới 10 triệu con trong 1 ml tinh dịch (để có con, tối thiểu trong lml tinh dịch phải có 20 triệu tinh trùng).

12. Giãn tĩnh mạch: những tĩnh mạch đưa máu thoát khỏi tinh hoàn bị giãn và xoắn, ảnh hưởng đến việc làm mát cho tinh hoàn, do đó làm tăng nhiệt độ ở bộ phận này.

13. Tinh hoàn không xuống bìu mà vẫn nằm ở ổ bụng: nhiệt độ cao ở đây khiến nó kém hoạt động (sản xuất tinh trùng kém).

14. Không có tinh hoàn: Rất hiếm gặp

15. Thiếu hụt testosteron do suy tuyến sinh dục: nguyên nhân gây ra tình trạng này là có bệnh ở tinh hoàn hoặc bất thường ở vùng dưới đồi tuyến yên (tuyến tạo ra hoóc môn chi phối tinh hoàn).

16. Hội chứng Klinfetler:
Thừa một nhiễm sắc thể X (XXY), gây phát triển bất thường ở tinh hoàn. Hậu quả là giảm sản xuất tinh trùng và lượng testosteron.

17. Nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh (tuyến tạo ra tinh dịch), niệu đạo. Các bệnh này làm thay đổi sự chuyển động của tinh trùng. Ngay cả khi đã được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh, chứng nhiễm khuẩn tinh hoàn vẫn có thể gây sẹo và tắc nghẽn ống dẫn tinh.

18. Stress:
Tình trạng này ảnh hưởng đến một số hoóc môn cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng, số lượng tinh trùng có thể giảm đi nếu tình trạng stress quá nặng hay kéo dài.

19. Suy dinh dưỡng: Thiếu một số chất nhứ vitamin C, selen, kẽm và folat.

20. Béo phì: Nhiều khảo sát cho thấy, nam giới béo phì hay bị vô sinh.

21. Ung thư đang được điều trị: một số liệu pháp điều trị ung thư (tia xạ, hóa liệu pháp) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất tinh trùng.

22. Nghiện rượu, ma túy, thuốc lá: Các chất này làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

23. Bệnh tật:
Tình trạng chấn thương, các bệnh tiểu đường, bệnh ở tuyến giáp trạng, HIV/AIDS, hội chứng Gushing, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, suy gan, suy thận… đều có ảnh hường xấu đến khả năng sinh sản.

24. Tác động xấu của các yếu tố môi trường như: nhiệt độ, hóa chất.

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức giới tính bổ ích ngay tại đây.

Để được khám và tư vấn miễn phí từ đội ngũ Bác sĩ Nam khoa đầu ngành tại Việt Nam và tu nghiệp tại Hoa Kỳ, bạn có thể đặt lịch hẹn: TẠI ĐÂY