Sùi mào gà và những điều cần biết

Sùi mào gà

Sùi mào gà và những điều cần biết

Sùi mào gà là gì

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất. Thực chất, “Sùi mào gà” chỉ là một mụn thịt nhỏ xuất hiện ở âm đạo, dương vật, miệng, da,… Bệnh thường lành tính, dễ điều trị. Tuy nhiên, khi được gắn nhãn hiệu “bệnh lây truyền qua đường tình dục” nên người nào khi nghe cũng cảm thấy lạnh gáy.

Sùi mào gà

Nguyên nhân của SMG

Sùi mào gà thực chất là sự xâm nhập của virus HPV vào các tế bào da. Hiện nay có hơn 100 loại HPV khác nhau và mỗi loại sẽ có một biểu hiện khác nhau tùy vào từng vị trí của cơ thể. Một vài loại HPV có thể gây ra sùi mào gà ở dương vật, dương vật, trong khi một vài loại khác thì gây ra mụn cóc ở tay chân, sùi mào gà ở miêng, u nhú thanh quản , thậm chí còn gây ra ung thử cổ tử cung ở nữ…

Xem thêm về sùi mào gà tại: http://menhealth.vn/benh-ly/sui-mao-ga/

nguyên nhân của smg

 

Chúng ta mắc bệnh SMG như thế nào

“Sùi mào gà” lây nhiễm khi có sự tiếp xúc giữa da thịt với nhau, nên khi da người thường tiếp xúc với sang thương sùi ở bạn tình thì lúc đó nguy cơ lây nhiễm là cao nhất. Khả năng lây nhiễm là như nhau khi quan hệ bằng đường truyền thống, bằng cửa trên và cả cửa hậu. Ngoài ra, khi tiếp xúc với chất nhờn, dịch tiết cơ của cơ thể hay thâm chí là khăn tắm, đồ lót, bót đánh răng, bồn tắm chung… đều có khả năng lây nhiễm “sùi mào gà” dù rằng nguy có sẽ thấp hơn so với tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh biểu hiện như thế nào

“Sùi mào gà” ban đầu thường biểu hiện bằng nhú thịt nhỏ ở da và hầu như không để lại cho bạn một chút khó chịu nào cả. Theo thời gian, mụn thịt đó lớn dần, bạn nhìn kĩ sẽ thấy bên trong gồm nhiều mụn thịt nhỏ chụm lại, rất giống bông súp lơ. Màu sắc của mụn thịt này thì tương đối đồng nhất với da xung quanh. Bên cạnh đó, “Sùi mào gà” thường không gây đau hay bất cứ khó chịu nào cho người bệnh nên thường gây tâm lý chủ quan.

Tác hại của Sùi mào gà là gì

Sùi mào gà thường lành và có thể dễ dàng điều trị. Tuy nhiên, khi để sùi tiến triển và lan rộng thì khả năng điều trị dứt điểm là rất khó khăn. Ngoài ra, khi có biểu hiện “sùi mào gà” trên da thì cũng là lúc khả năng lây truyền bệnh là cao nhất.

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, khi người mẹ bị “sùi mào gà” ở đường sinh dục thì nguy cơ bé sinh ra sẽ bị: U nhú thanh quản hoặc sùi mào gà ở miệng.

Làm sao để biết chắc chắn mình có bị SMG hay không

Sùi mào gà đơn giản chỉ là một mụn thịt, mà trên cơ thể của chúng ta thì có biết bao nhiều cấu trúc như vậy. Nên một người bình thường rất dễ nhìn nhầm và đâm ra lo lắng. Bên cạnh đó, vẫn chưa có một xét nghiệm nào có thể giúp người bệnh chẩn đoán chính xác là mình có bị sùi hay không. Vậy nên, khi có dấu hiệu nghi ngờ người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn đầy đủ.

 

smg điều trị như thế nào

 

SMG điều trị như thế nào

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để điều trị sùi mào gà. Bạn có thể dùng thuốc bôi trực tiếp lên nốt sùi như: Trichloaxetic 80-90%, dung dịch Podophyllotoxine 20-25% hoặc Imiquimod 5%…. hoặc dùng các phương pháp vật lý như: đốt điện, ni-tơ lỏng, đốt laser CO2,…

Cho đến nay, vẫn chưa có bất cứ loại thuốc nào hay phương pháp nào có thể điều trị triệt để bệnh “sùi mào gà”. Dù rằng, các phương pháp trên có thể làm nốt sùi biến mất ngay lập tức nhưng người bệnh vẫn có khả năng xuất hiện nốt sùi mới sau đó.

Vậy làm sao để phòng ngừa SMG

Như chúng ta đã biết, Bao cao su có thể phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng đối với “sùi mào gà” thì hiệu quả lại không hoàn toàn. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã tạo ra các loại vaccine chống HPV(loại virus gây ra “sùi mào gà” đã được đề cập ở trên). Tuy nhiên, khi chích đầy đủ theo phát đồ do Tổ chức y tế thế giới đưa ra thì bạn cũng không thể phòng ngừa hoàn toàn được “Sùi mào gà”.

 

vậy làm sao để phòng ngừa SMG

 

Vậy nên, chung thủy một bạn tình là cách tốt nhất để phòng ngừa. Nhà thuốc nam khoa chúc bạn luôn khỏe mạnh.