Testosterone thấp làm ham muốn tình dục biến mất

Testosterone thấp làm ham muốn tình dục biến mất

Testosterone là chất đóng vai trò quan trọng tạo ra cơ bắp và thúc đẩy ham muốn tình dục. Chúng tồn tại khắp nơi trên cơ thể từ não bộ tới xương và các mạch máu.

Theo bác sỹ Bradley Anawalt chuyên khoa nội tiết đại học Washington cho biết, nếu lượng testosterone thấp thì hệ lụy về sức khỏe không chỉ giới hạn trong phạm vi ham muốn tình dục hay gym. Để biết tình trạng của mình đang ở giai đoạn nào, đầu tiên bạn cần xét nghiệm máu và nhận được chuẩn đoán chính thức từ bác sĩ. Dưới đây là 7 triệu chứng của testosterone thấp:

Ham muốn tình dục tan biến

Ảnh hưởng được biết đến nhiều nhất của testosterone thấp là ham muốn tình dục giảm đi đáng kể. Hầu hết mỗi bệnh nhân đến khám thường than phiền việc thiếu ham muốn tình dục. Bên cạnh nhu cầu giảm đi, đàn ông có hàm lượng testosterone thấp cũng ít thủ dâm hơn và hạn chế về trí tưởng tượng hay giấc mơ tình ái.

Cơ bắp co lại

Cơ thể chuyển hóa và phát triển cơ bắp tốt khi có lượng testosterone dồi dào. Nó giúp cơ thể sản xuất và tập hợp các protein tạo nên các khối lượng nạc. Khi testosterone giảm đi, nó có thể chuyển hóa sang phá vỡ tế bào cơ bắp. Theo kết quả nghiên cứu của Nhật Bản, đàn ông có lượng testosterone thấp có nguy cơ teo cơ bắp từ 2 – 3 lần so với người bình thường cùng tuổi.

Cậu nhỏ trở nên bé đi

Nếu cơ thể không được cung cấp testosterone ổn định, các mô trong “cậu nhỏ”, bùi và tinh hoàn có thể bé đi hoặc teo lại. Điều này dẫn đến chiều dài và chu vi của cậu nhỏ bị rút ngắn. Tinh hoàn cũng bắt đầu co lại bằng nửa kích thước và trở nên mềm oặt thay vì cương cứng.

Mặc dù một số liệu pháp thay thế testosterone không thể giúp hoàn trả kích thước tinh hoàn, nhưng việc điều trị là cơ hội tốt để phục hồi chức năng cho tinh hoàn. Theo một nghiên cứu được thông báo trên tạp chí Urology Ấn Độ cho rằng, liệu pháp testosterone nam giới với một “cậu bé” nhỏ (micropenis) có thể tăng kích thước lên đến 1.5 inch.

testosterone-thap-lam-ham-muon-tinh-duc-bien-mat-1

Trí nhớ bập bõm

Bạn sẽ gặp rắc rối với tư duy và trí nhớ là việc thường xảy ra ở nam giới có lượng testosterone thấp. Theo một nghiên cứu vào năm 2015 tại Úc với những người đàn ông có lượng testosterone thấp hơn 5 năm, kết quả cho thấy điểm số của các bài kiểm tra chức năng tinh thần và trí nhớ giảm sút. Bên cạnh đó, não bộ cũng không thể hoạt động tốt nếu không đủ hormone bơm vào các thụ thể testosterone.

Suy yếu xương

Một trong vài tác dụng phụ của testosterone thấp là xương liên tục bị phá vỡ và có tốc độ nhanh hơn so với tốc độ tái tạo lại, bởi vì xương cũng giống như các mô trong cơ thể. Kết quả là bạn có nguy cơ bị mật độ xương thấp, loãng xương và gãy xương rất cao.

Nguy hiểm đến tim

Testosterone gây nguy cơ đến tim làm dấy lên cuộc tranh luận của các chuyên gia. Do đó, một nghiên cứu tại Anh đã tìm ra mối liên qua này, đàn ông có testosterone thấp có nguy cơ tử vong và bệnh tim cao hơn người có lượng testosterone bình thường. Bởi vì, testosterone giúp mở ra các mạch máu đến tim, cho phép máu được chảy tự do hơn. Ngoài ra, đối với đàn ông lớn tuổi, hàm lượng thấp có thể tăng nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Bụng to

Theo nghiên cứu ở Úc cho thấy, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt tăng đến 14% lượng mỡ trong cơ thể và có tới 22% lượng mỡ nội tạng sau 1 năm dùng liệu pháp ức chế androgen. Bởi vì, cách điều trị này chống lại ảnh hưởng của testosterone. Mỡ lưu trữ sâu trong ổ bụng làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim.