Tuổi dậy thì ở con trai: thay đổi toàn diện về thể chất

Tuổi dậy thì ở con trai: thay đổi toàn diện về thể chất

Tuổi dậy thì ở nam thường bắt đầu chậm hơn so với ở nữ từ 1 đến 3 năm. Cũng giống như các bạn nữ, ở tuổi này, các bạn nam cũng trải qua nhiều thay đổi về sinh lý nhưng có những nét rất riêng của con trai.

tuoi-day-thi

  Biểu hiện sinh lý của dậy thì ở nam rất khác biệt so với nữ

Những thay đổi về diện mạo

Vóc dáng cơ thể

Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu phát triển nhanh và có nhiều thay đổi. Từ một cậu bé, cơ thể bạn phát triển với những đặc điểm như một người đã trưởng thành. Chiều cao tăng lên đáng kể, vai nở ra, bụng và hông thon lại, cơ bắp nhiều lên trông thấy, dần dần bạn sẽ có vóc dáng của một chàng trai. Các bạn trai thường dậy thì muộn hơn, nhưng sau đó sẽ cao vượt bạn gái.

Sự phát triển này thường xảy ra từ từ trong vài năm trong khoảng 12, 13 đến 20 tuổi. Cũng có nhiều bạn lớn vụt lên trong một thời gian ngắn.

Tuổi dậy thì có thể đến hơi sớm với bạn này nhưng lại bắt bạn khác phải “đợi chờ” đôi chút, nên tuy cùng tuổi nhưng nhiều bạn trông “phổng phao” hơn các bạn khác. Nếu bạn chậm hơn bạn khác thì cũng đừng lo vì rồi sẽ đến lượt bạn, còn nếu bạn “nhanh chân” hơn thì cũng sẽ không trở thành người khổng lồ đâu.

Lông và râu

Lông mu bắt đầu mọc trước tiên. Ban đầu, quanh cơ quan sinh dục xuất hiện vài ba sợi, sau nhiều thêm, quăn hơn. Có người chỉ có một dúm lông nhỏ, nhưng cũng có người lông dầy và mọc cả lên bụng và xuống hai bên đùi, hậu môn. Ngoài ra, bạn cũng mọc lông nách, lông chân, thậm chí cả lông ngực. Ria và râu thường mọc sau lông mu khoảng một vài năm.

Mỗi người có số lượng và cách phân bố lông khác nhau. Nhiều hay ít lông không nói lên điều gì về khả năng tình dục, sinh sản cũng như tính cách. Đó là vì nội tiết tố sinh dục và nhiều yếu tố khác (như bộ nhiễm sắc thể giới tính, cấu trúc đường sinh dục…) sẽ quyết định bạn là nam hay nữ. Còn lông và râu chỉ là những yếu tố phụ.

Mụn và lang ben

Các bạn sẽ thấy xuất hiện cả những vết lang ben và mụn trứng cá trên mặt hoặc cổ, ở chân và tay… do tuyến mồ hôi và tuyến bã hoạt động mạnh.

Nổi cục yết hầu và vỡ giọng

Cục yết hầu là sụn tuyến giáp. Hóc môn nam có tên gọi là testosterone tăng cường hoạt động ở tuổi dậy thì khiến bộ phận này thay đổi, do vậy bạn thấy cục yết hầu nhô thêm ra ở cổ. Giọng các em bé trai và giọng người lớn khác hẳn nhau. Chính thời gian dậy thì là khi giọng của bạn nam có nhiều biến chuyển, thay đổi. Thanh quản rộng ra, các dây thanh đới dầy lên và dài ra. Giọng bạn trầm xuống. Việc chuyển giọng có thể đột ngột, có thể dần dần. Thường ta ít để ý quá trình đó, nhưng có một số bạn phải bối rối vì biến cố “vỡ giọng”. Sau đó bạn sẽ có được “chất giọng ấm áp của người đàn ông”.

Sự phát triển của cơ quan sinh dục

Đến tuổi dậy thì ở con trai có nhiều thay đổi, trong đó có những thay đổi ở cơ quan sinh dục ngoài mà nổi bật nhất là có sự lớn dần của dương vật. Dương vật lớn lên cả bề ngang lẫn bề dài, thường cũng sẫm màu hơn trước. Bao tinh hoàn cũng to ra, sẫm màu hơn, hai tinh hoàn cũng lớn lên theo. Hiện tượng vú sưng hạch, vú to… do những rối loạn kích thích tố sinh dục trong tuổi dậy thì thường tự khỏi sau 16 – 18 tháng.

Cùng với sự phát triển ấy, lông mọc lên quanh cơ quan sinh dục bao gồm lông mu và có nhiều người mọc lông cả ở xung quanh hậu môn hoặc lan cả ra háng và đùi.

Mộng tinh

Hiện tượng xuất tinh lần đầu tiên về ban đêm đánh dấu sự dậy thì chính thức ở các bạn nam và thường xảy ra ở khoảng 15 đến 17 tuổi.

Đó là một hiện tợng bình thường do tinh dịch được sản xuất và tích luỹ quá đầy thì một phản xạ tống xuất đi để lấy chỗ chứa cho phần tinh dịch mới được sản sinh. Như vậy, hiện tượng này thường là vô thức hoặc do sự kích thích tình dục nào đó.

Bình thường, khi thức, con người có một cơ chế “kiểm soát” tương đối tốt, (do hệ thần kinh giao cảm phụ trách) sẽ nhắc nhở bạn “không được tràn, không được tràn”, và điều khiển van hãm ở đường niệu đạo “đóng chặt” không để tinh dịch thoát ra ngoài. Song khi ngủ, cơ chế kiểm soát này cũng không còn “thức” để nhắc nhở bạn, do đó, tinh dịch được “tự do” thoát ra ngoài. Đây chính là lý do khiến việc mộng tinh thường xảy ra khi ngủ.

Cũng có bạn không thấy có hiện tượng mộng tinh, điều này không có nghĩa là cơ thể không sản xuất tinh trùng bởi nếu tinh trùng không được xuất ra ngoài thì sẽ được hấp thụ lại và rồi cơ thể vẫn lại sinh ra tinh trùng mới.

Mộng tinh có thể thỉnh thoảng xảy ra và đó là chuyện bình thường đối với các bạn nam ở tuổi dưới 20.

Để được khám và tư vấn miễn phí từ đội ngũ Bác sĩ Nam khoa đầu ngành tại Việt Nam và tu nghiệp tại Hoa Kỳ, bạn có thể đặt lịch hẹn: TẠI ĐÂY