Mất khả năng sinh con nếu vỡ tinh hoàn không được xử lý

Vỡ tinh hoàn là trường hợp hiếm gặp nhưng cần được chữa sớm

Mất khả năng sinh con nếu vỡ tinh hoàn không được xử lý

Tinh hoàn nằm trong túi da bìu, treo lơ lửng ngoài cơ thể. Vì vị trí đặc thù mà nó rất dễ bị tổn thương. Vỡ tinh hoàn cần được xử lý khéo léo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phái mạnh.

Vỡ tinh hoàn là gì?

Vỡ tinh hoàn chỉ các trường hợp có vết rách trên thành lớp vỏ bảo vệ tinh hoàn, khiến cho các chất bên trong, bao gồm cả ống dẫn tinh, bị đẩy ra ngoài. Đây là một dạng chấn thương tinh hoàn hiếm gặp.

Vỡ tinh hoàn thường xảy ra do chấn thương mạnh trong vụ tai nạn xe máy hoặc khi chơi thể thao, chủ yếu ở nhóm người độ tuổi từ 10 – 30.

Vỡ tinh hoàn là trường hợp hiếm gặp nhưng cần được chữa sớm

Vỡ tinh hoàn là trường hợp hiếm gặp nhưng cần được chữa sớm

Triệu chứng vỡ tinh hoàn và cách chẩn đoán

Nhìn chung vỡ tinh hoàn tương đối khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với nhiều chấn thương khác. Trường hợp điển hình có 2 dấu hiệu giúp nghĩ tới vỡ tinh hoàn là sưng bìu và đau dữ dội sau 1 chấn thương vùng sinh dục. Vì vậy, nếu bạn  thấy khó chịu vùng bìu sau một tai nạn trên vùng dương vật – bìu thì tốt nhất nên đến bệnh viện hay phòng khám chuyên nam khoa gần nhất để kiểm tra ngay nhé.

Thường thì bạn phải làm cả xét nghiệm siêu âm, đôi khi sâu hơn là chụp MRI để bác sĩ thấy rõ sự thay đổi phía bên trong trứng chim nhỏ. Từ đó mới đưa ra kết luận chính xác và có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị vỡ tinh hoàn bằng cách nào?

Trứng chim được chữa lành bằng cách phẫu thuật, thường là khâu lại vết rách. Cùng với đó, bác sĩ sẽ kê đơn thêm một số thuốc như kháng sinh, giảm đau, kháng viêm.

Nếu như không thể cứu chữa, bạn có thể phải cắt bỏ một phần hay toàn bộ tinh hoàn. Việc cố gắng giữ lại chỉ làm cho tinh hoàn hư teo đi, cơ thể nhầm là vật thể lạ và sinh ra kháng thể để tấn công cả tinh hoàn bị teo này cùng với tinh hoàn lành.

Vì tinh hoàn là bộ phận trực tiếp sản xuất ra tinh trùng nên mất đi nó đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản giảm. Nhưng còn 1 bên tinh hoàn bạn vẫn có thể sinh con được. Còn nếu lỡ mất cả 2 bên thì việc lấy tinh trùng ra và trữ đông để bạn duy trì nòi giống sau này là rất cần thiết.

Bác sĩ luôn cố gắng bảo tồn nòi giống cho người bị vỡ tinh hoàn

Bác sĩ luôn cố gắng bảo tồn nòi giống cho người bị vỡ tinh hoàn

Đừng quá hoảng sợ vì có đến 90% tinh hoàn bị vỡ được sửa chữa thành công khi phẫu thuật trong 72 giờ đầu. Thời điểm sau đó, tỷ lệ thành công giảm xuống 45%.

Sau ca mổ, bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh hoạt động gắng sức.

Một số mẹo nhỏ để ngăn ngừa chấn thương tinh toàn

Dù không thể gỡ bỏ toàn bộ nguy cơ nhưng các bước dưới đây có thể bảo vệ bạn phần nào:

  • Mặc đồ bảo vệ (dạng chiếc cốc cứng) khi tham gia chơi hoặc thi đấu thể thao, nhất là những môn dễ va chạm như võ thuật, bóng chày, bóng đá.
  • Cài dây an toàn khi đi xe hơi.
  • Thận trọng hơn nếu di chuyển bằng xe đạp và xe máy, có thể mặc những bộ đồ chuyên dụng dành cho người lái các loại xe này
  • Tránh mặc quần áo rộng và rườm rà khi làm việc với máy móc, tránh việc đồ của bạn bị vướng và cuốn vào máy. Thực hiện đủ quy tắc an toàn trong lúc vận hành.

Không ai mong muốn biến cố vỡ tinh hoàn xảy ra với mình và sẽ thật là tiếc nếu như có sai lầm nào đó khiến cho việc điều trị không được như mong đợi. Vậy nên hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa sớm ngay khi vừa thấy hiện tượng bất thường nhé!